Bất động sản - Rao vặt nhà đất - Thông tin BĐS mới nhất

Tìm hiểu mạng LTE là gì và thực tế triển khai LTE ở Việt Nam

Thứ tư, 2016-07-27 19:55:30
Trả lời chi tiết câu hỏi mạng LTE là gì, có gì khác biệt so với mạng 3G không cũng như tình hình triển khai mạng LTE, tốc độ truy cập của mạng LTE tại Việt Nam

Mạng LTE là gì, mạng LTE có phải là mạng 4G hay không, tốc độ của mạng LTE so với 3G như thế nào… là những câu hỏi được rất nhiều thuê bao di động quan tâm hiện nay, khi công nghệ mạng 4G LTE đang được các nhà mạng viễn thông Việt Nam triển khai thử nghiệm tại nhiều thành phố trên cả nước.

Cụ thể, nhà mạng Mobifone đã triển khai thử nghiệm 4G tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. HCM, Vinaphone thử nghiệm tại TP.HCM, Phú Quốc còn nhà mạng Viettel thì thử nghiệm triển khai mạng 4G tại Vũng Tàu. Các thuê bao Viettel sinh sống, làm việc tại đây có thể truy cập mạng 4G để giải trí online hay nạp tiền Viettel online… rất nhanh chóng.

Rất nhiều thuê bao quan tâm mạng LTE là gì

Rất nhiều thuê bao quan tâm mạng LTE là gì

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về công nghệ mạng LTE là gì, mạng LTE tại Việt Nam hoạt động như thế nào và lợi ích mà mạng LTE này mang đến cho người dùng cũng như các doanh nghiệp cung cấp mạng LTE ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Mạng LTE là mạng gì?

LTE là viết tắt của từ Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn) mang ý nghĩa là chuẩn tiệm cận với công nghệ mạng 4G chứ không phải là mạng 4G đúng chuẩn. Do đó, nếu trên phía góc phải màn hình smartphone của bạn có hiển thị biểu tượng 4G LTE nhưng thực chất rất có thể đó không phải là chuẩn kết nối 4G thực sự.

Theo như quảng cáo, LTE là công nghệ mạng có tốc độ truyền tải nhanh nhất hiện nay nhưng thực chất đây là chỉ là một chuẩn kế tiếp để lên 4G mà nhóm phụ trách dự án chuẩn hóa và cải tiến chuẩn 3G cho các mạng GSM toàn thế giới thiết kế mà thôi.

Mạng LTE là chuẩn tiệm cận với công nghệ 4G

Mạng LTE là chuẩn tiệm cận với công nghệ 4G

Tham khảo thêm cách mua card điện thoại Viettel online tại Vienthong.com.vn nhận ngay chiết khấu % mệnh giá thẻ hấp dẫn.

2. Tình hình triển khai mạng LTE tại Việt Nam như thế nào?

Hiện tại ở Việt Nam, các nhà mạng viễn thông như Vinaphone, Viettel đã triển khai thử nghiệm LTE Cat (băng tần 4G mà máy hỗ trợ) lên đến Cat 11 (Vinaphone) còn của Viettel là Cat 6. Được biết, Cat 11 ở thời điểm hiện tại là mạng LTE có tốc độ thương mại cao nhất thế giới.

Hiện tại trên thị trường smartphone Việt Nam chưa có mẫu smartphone nào hỗ trợ đến LTE Cat 11 mà mới chỉ dừng lại ở Cat 9, gồm các mẫu smartphone Galaxy Note 5, Galaxy S6 Edge Plus, Xperia Z5... Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn các mẫu smartphone hỗ trợ chuẩn Cat 6 như iPhone 6s, iPhone 6s Plus, Lumia 950XL…

Các nhà mạng viễn thông Việt Nam đang thử nghiệm LTE ở hai băng tần 1800MHz và 2600MHz. Do đó, nếu Dế yêu của bạn có hỗ trợ 2 băng tần này thì bạn có thể sử dụng mạng LTE ở Việt Nam. Tuy nhiên, tốc độ truyền tải data, truy cập dữ liệu còn phụ thuộc vào thiết bị bạn sở hữu, chứ không đồng nhất một tốc độ chuẩn.

Xem thêm: Mobifone triển khai mạng 4G tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. HCM

Liên kết hay